[tintuc]

COP21 là gì?

COP - Hội nghị cấp cao các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu là một cuộc họp hàng năm của 195 quốc gia. Lần đầu tiên COP được tổ chức là vào năm 1995 tại Berlin.

COP 21 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Paris, Pháp từ ngày 30/11 tới ngày 11/12/2015.
Mục đích của hội nghị cấp cao này là đánh giá sự tiến bộ của các quốc gia trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, đàm phán các thỏa thuận và đặt ra các mục tiêu chung trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Những dấu mốc của COP là COP3 ở Kyoto, Nhật Bản với Nghị định thư Kyoto, COP11 với chương trình hành động Montreal, và thất bại của COP15 ở Copenhagen, Đan Mạch với việc không đạt được một thỏa thuận ràng buộc.

COP21 có sự tham gia của 40.000 đại biểu từ 195 quốc gia. Đây là hội nghị lớn nhất được tổ chức bởi chính phủ Pháp. Ngoài Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande, COP21 sẽ có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo lớn trên thế giới, đó là tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - ba nhà lãnh đạo của quốc gia có lượng khí thải carbon lớn nhất. Nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia sẽ có mặt ngay trong lễ khai mạc chính thức. Bên cạnh các nguyên thủ quốc gia, có nhiều khả năng Giáo hoàng Francis cũng sẽ có mặt tại COP21. Để chuẩn bị cho hội nghị lớn này, nước Pháp đã huy động tới 11 ngàn nhân viên an ninh. Trong đó, hàng ngày, tại Le Bourget - nơi diễn ra COP21 sẽ có 800 nhân viên an ninh của Pháp, còn trung tâm hội nghị hay còn được gọi là “vùng xanh” sẽ được bảo vệ  bởi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Mục tiêu của COP21

Mục tiêu của cuộc họp năm nay tại Paris khá rõ ràng. Đó là đạt được một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý, với sự tham gia của tất cả các quốc gia,về việc giảm lượng khí thải carbon toàn cầu và  giữ mức nóng lên của trái đất thấp dưới mức 20C - mức nhiệt mà hầu hết các nhà khoa học đã cảnh báo. Đây là một mục tiêu không hề dễ dàng đạt được.

Bên cạnh đó, COP21 cũng sẽ nhấn mạnh về khía cạnh tài chính. Các lần COP trước đây đã từng đạt được cam kết từ năm 2020, sẽ có 100 tỉ đô la mỗi năm từ các nước phát triển để giúp các nước đang phát triển chống biến đổi khí hậu và tạo lập sự phát triển bền vững, tuy nhiên theo số liệu thống kê của Quỹ Xanh cho khí hậu (LHQ) cho đến tháng 11/2015 chỉ mới nhận được 6 tỷ trong số 10 tỷ USD cho giai đoạn 2015 - 2018 .

[/tintuc]

Bình luận