[tintuc]

Nhựa là nguyên liệu không thể thiếu đối với cuộc sống của con người trên toàn thế giới. Nhờ quá trình tái sinh của nhựa mà sản phẩm này có giá thành khá cạnh tranh. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về hạt nhựa tái chế.

1. Khái quát thông tin về hạt nhựa được tái chế 
2. Quy trình sản xuất nhựa tái chế
3. Phân loại
3.1. Sản phẩm hạt nhựa tái chế HDPE
3.2. Hạt nhựa PP
·        Được tái chế từ các phế liệu của thảm, dây chão, bao bì, văn phòng phẩm, nội thất ô tô, loa, dụng cụ thí nghiệm…
·        Tính chất vật lý của hạt nhựa tái sinh PP là trong suốt, hơi cứng, dai nhưng không bị kéo giãn và có độ bền cao vượt trội.
·         Dễ dàng chế tạo thành sợi.
·         Có độ bóng bề mặt cao, ứng dụng cao trong lĩnh vực in ấn giúp mang đến những hình ảnh lung linh và rõ nét.

Hạt nhựa PP có nhiều màu sắc khác nhau

·         Chịu được nhiệt độ cao, hơn 100 độ C.
·         Chống thấm tốt khi gặp các môi trường dầu mỡ, hơi nước và nhiều khí khác như oxy, cacbonic, nito.
·         Được áp dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực như viễn thông, xây dựng, giao thông vận tải, điện tử, điện lực…
·        Các loại PP tái chế có thể được thêm các thành phần tạo màu để cho ra các thành phẩm màu xanh lá, cam, trắng sữa, xanh dương, đỏ, vàng…
·         Khi tiếp xúc với các chất tẩy mạnh như Aceton, Alcol, H2O2.

3.3. Sản phẩm hạt nhựa PVC
·         Chất liệu khá cứng, giòn và không dẻo như loại nhựa tái chế PP hoặc PE.
·         Khả năng chống nước tương đối cao.
·         Trong quá trình sản xuất vật liệu này bằng phương pháp tái chế, người ta sẽ pha thêm những chất phụ gia nhằm ổn định nhiệt, bôi trơn, hóa dẻo, hấp thụ UV, hỗ trợ thêm khi gia công.
·         Ngoài ra, sản phẩm còn có thể cho thêm các chất mang tính năng chống cháy và chống va đập mạnh để phù hợp với các sản phẩm sẽ tạo sau này.
·         PVC mang lại lợi nhuận cao nhất sau khi tái chế, trong số những sản phẩm khác của ngành nhựa.

3.4. Hạt nhựa PET

PET là hạt nhựa có khả năng chịu lực cao4. Hiện trạng ngành nhựa tái chế tại Việt Nam
Nhựa là nguyên liệu quan trọng trong đời sống5. Sản phẩm nào có thể thay thế cho hạt nhựa được tái sinh?
Bảo vệ môi trường bằng các chế phẩm sinh học
Biostarch đem lại sự trong sạch cho môi trường nhờ hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa tái chế là một thuật ngữ chuyên ngành ám chỉ một nguyên liệu hữu cơ tổng hợp ở thể rắn không định hình. Sản phẩm này được tái sinh từ các thành phẩm nhựa đã qua sử dụng thành dạng hạt nhằm giảm thiểu tình trạng gia tăng rác thải ra môi trường.
Các hạt nhựa sau khi tái chế được chia thành nhiều dạng khác nhau như PE, PP, PVC, ABS, HDPE… Loại hạt nhựa này có ứng dụng mạnh mẽ trong việc dùng làm nguyên liệu của ngành công nghiệp, môi trường và xây dựng.
Ngoài ra, sản phẩm này có giá thành rất rẻ nhiều so với hạt nhựa nguyên sinh nên được áp dụng phổ biến trong đời sống. Có thể nhắc đến một số vật dụng có sử dụng hạt nhựa đã qua tái chế như các vật dụng giả gỗ, bàn ghế nhựa, cốp pha nhựa, pallet kê đồ…
Hạt nhựa tái chế được sản xuất từ các sản phẩm nhựa nguyên sinh và kể cả nhựa tái chế cũng có thể được tái chế nhiều lần. Các vỏ bao bì thực phẩm, thiết bị y tế, vỏ chai nhựa sau khi sử dụng sẽ được phân loại thành nhiều nhựa phế liệu khác nhau.
Tiếp đó, loại bỏ tất cả các tạp chất giấy, nhãn mác, kim loại và các thành phần khác để giữ lại nhựa phế phẩm. Sau đó, phế liệu sẽ được cắt nhỏ thành nhiều miếng nhỏ gọi là vảy nhựa.
Các vảy nhựa này cần phải nung chảy, ép qua một sản phẩm có tên là máy đùn và kéo dài thành dạng sợi bún. Sau đó, máy cắt sẽ có nhiệm vụ cắt nhỏ nguyên liệu thành các hạt nhựa nhỏ nhất.
Trong quá trình tái chế, người ta có thể pha thêm vào hỗn hợp những phần tử khác nhằm mục đích tăng trọng lượng, khối lượng, giảm chi phí và đặc tính sử dụng của sản phẩm được tái sinh.
Tuy nhiên, hạt nhựa EPS tái chế sẽ không còn tinh khiết sau nhiều lần sử dụng, chất lượng cũng sẽ giảm dần theo số lần được tái chế. Nhưng cũng chính vì vậy mà sản phẩm sẽ có giá thành khá thấp.
Nhằm phân loại các hạt nhựa đã qua sử dụng và tái chế, người ta sẽ chia thành các nhóm nhựa khác nhau dựa vào tính chất vật lý, cấu trúc hóa học, tính năng sử dụng. Dưới đây là những sản phẩm nổi bật:
Loại nhựa này thường được tái chế từ ống nhựa dạng ruột gà, ống dẫn hơi nóng, lưới đánh bắt thủy hải sản, ống đường dây điện cáp quang… Sau khi tái chế, loại nhựa này sẽ được thổi hoặc ép để làm ra đồ gia dụng, tui nilon, chậu cây cảnh, đồ chơi trẻ em, các loại ống dân dụng…
Chất lượng của sản phẩm này đảm bảo phục vụ cho hầu hết các sinh hoạt trong cuộc sống của con người nhưng lại có giá thành vô cùng phải chăng. Với việc tái chế nhựa để tạo ra HDPE đã góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu quá trình thải những chất khó phân hủy và tiết kiệm được số lượng lớn các tài nguyên.
Một số đặc điểm của loại hạt nhựa PP tái chế bao gồm:
PVC được áp dụng nhiều trong việc dùng để bọc các dây cáp điện, áo mưa, ống thoát nước, màng nhựa gia dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm có các thuộc tính nổi bật như sau:
PEt được biết đến là loại nhựa tái chế được sử dụng nhiều trong các bao bì thực phẩm dưới dạng màng hoặc chai lọ. Loại nhựa này có hơn 40 mẫu mã khác nhau, sản phẩm được áp dụng rộng rãi kể từ những năm của thế kỷ 20. Nhựa PET nằm trong dòng nhựa kỹ thuật có độ dẻo cao.
Bên cạnh đó, vật liệu này có khả năng chịu được lực va chạm, lực xé, độ mài mòn cũng như độ cứng cao. Vật liệu này cũng có nhiệt độ làm lạnh từ âm 90 độ C và gia nhiệt với khoảng 200 độ C. Đồng thời, PET sẽ giữ nguyên thành phần hóa học và tính chống thấm khí hơi ở 100 độ C.
Ngành nhựa được xem là một trong 10 ngành kinh tế đem lại lợi nhuận cao cho Việt Nam. Nhựa đóng vai trò không thể thiếu đối với bất kỳ lĩnh vực nào. Mặc dù sự tăng trưởng của ngành này khá cao và nhanh trong thời gian qua nhưng thị trường nước ta vẫn phải nhập khẩu tới hơn 80% các sản phẩm nhựa.
Năm 2017, bộ Công Thương đã thống kê con số nhập khẩu hạt nhựa là gần 5 triệu tấn. Điều này chứng tỏ việc tận dụng nhựa tái chế là cần thiết để thu về những lợi ích lớn về mặt kinh tế.
Từ đó, các sản phẩm phế thải từ nhựa và chi phí phát sinh từ việc nhập khẩu nhựa cũng thuyên giảm một cách đáng kể. Thực tế cho thấy, giá thành của hạt nhựa tái chế thấp hơn tới khoảng 40% so với việc sử dụng các sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh.
Mặc dù nước ta có nguồn tài nguyên dầu mỏ và công cuộc tạo ra hạt nhựa tái chế tại quảng ngãi cũng đang trên đà phát triển nhưng vẫn có rất nhiều hộ dân tự tái chế vật liệu nhựa vô cách không an toàn.
Điều này gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng và đòi hỏi cần có một bài toán tối ưu hơn là sự ra đời của các doanh nghiệp chuyên tái chế phế phẩm nhựa. Các công nghệ hiện đại sẽ giúp đảm bảo không sản sinh ra quá nhiều các chất khí độc trong quá trình nung chảy và làm khuôn.
Hạt nhựa tái chế từ vật liệu nhựa nguyên sinh truyền thống có ứng dụng thực tiễn tương đối cao và mang lại nhiều lợi ích thiết thực về kinh tế. Tuy nhiên, quá trình tái sinh sản phẩm này có ảnh hưởng vô cùng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe con người khi nung nấu.

Khả năng phân hủy của sản phẩm này vô cùng tuyệt vời, không giống các vật liệu nhựa thông thường, nhựa sinh học chỉ cần chôn trong lòng đất thì sẽ nhanh chóng tự tiêu nhờ độ ẩm cao. Mỗi chúng ta hãy góp phần bảo vệ môi trường sống bằng cách bắt đầu sử dụng hạt nhựa có nguồn gốc sinh học.
Ngoài ra, sản phẩm này hoàn toàn có thể tái chế được nhưng không tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe của con người cũng như môi trường. Cùng với đó, con người còn tận dụng được những nguồn nguyên liệu sẵn có từ nền nông nghiệp của nước ta. Vì vậy, giá cả hạt nhựa này rất cạnh tranh trên thị trường.
Dựa trên các kiến thức bổ ích về hạt nhựa tái chế, chúng ta có thể thấy sản phẩm này có vai trò rất quan trọng trong đời sống. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn vẫn có thể tái chế từ hạt nhựa sinh học mà lại không tốn quá nhiều chi phí để nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Nguồn: biostarch.vn
[/tintuc]

Bình luận